Chỉnh sửa ảnh là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến và quen thuộc với các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, thuật ngữ “không chung thủy” khá mới mẻ.

Nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, hay muốn tìm hiểu về retouch ảnh thì đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Retouch ảnh là gì

Trong tiếng Anh, Retouch có nghĩa là “sửa đổi, chỉnh sửa, tôn tạo”. Vì vậy, chỉnh sửa ảnh là công việc chỉnh sửa hình ảnh để chúng trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.

Nói cách khác, đó là chụp ảnh bức ảnh gốc. Các chuyên gia này sẽ chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu của khách hàng.

Có cần thiết để chỉnh sửa ảnh không?
Tại sao phải chỉnh sửa ảnh?

?

Vì sao nên retouch ảnh

Để ảnh gốc đẹp hơn đòi hỏi phải chỉnh sửa ánh sáng và sửa những điểm chưa hoàn hảo còn lại trong ảnh. Mặc dù ảnh gốc được bố cục rất tốt, nhưng để chúng trở nên sống động, hấp dẫn và ấn tượng, bạn cần phải thực hiện các chỉnh sửa phù hợp. Vì vậy, việc nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về pha trộn và chải chuốt là đặc biệt quan trọng.

Có rất nhiều lỗi trong những bức ảnh bạn chụp như: sự tham gia không mong muốn của các nhân vật; skin không đẹp hoặc bố cục, ánh sáng, độ tương phản … không chuẩn.

Hoặc bạn muốn làm cho bức ảnh của mình nổi bật bằng những hiệu ứng đặc biệt, thì việc chỉnh sửa lại sẽ giúp bạn tạo ra một tác phẩm “để đời”. Kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào kỹ năng và khả năng của người biên tập.

Những gì bức ảnh cần được chỉnh sửa?
Những gì cần được chỉnh sửa trong bức ảnh?

Khi chỉnh sửa ảnh, người chỉnh sửa ảnh cần lưu ý rằng mục đích của việc chỉnh sửa ảnh là để có những bức ảnh đẹp, đạt yêu cầu. Ví dụ, ảnh được sử dụng để quảng cáo sẽ khác với ảnh cá nhân, ảnh nghệ thuật, v.v. Do đó, những công việc mà mọi người chỉnh sửa ảnh cần phải thực hiện như sau:

?

Một bức ảnh cần retouch những gì

Chỉnh sửa bố cục của ảnh để đảm bảo góc ảnh ấn tượng và đẹp nhất, ảnh đúng khung hình và chủ thể nổi bật. Chân trời, góc ảnh … đều hoàn hảo.
Thực hiện chỉnh sửa ảnh. Bởi vì, thông thường trong một bức ảnh sẽ có những vấn đề như thiếu sáng, dư sáng, ngược sáng, out nét, nhiễu hạt, v.v.
Chỉnh màu ảnh của bạn để đảm bảo chúng trông đẹp và phù hợp với mục đích bạn muốn điều chỉnh.
Hiệu chỉnh tông màu da của mọi người, vì ảnh có quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng có thể dẫn đến da của đối tượng quá nhợt nhạt hoặc quá tối, làm cho da của đối tượng không thật và làm cho bức ảnh trở nên xấu xí và không hấp dẫn.
Trình chỉnh sửa ảnh sẽ giúp giải quyết các vấn đề về màu sắc rất hiệu quả để làm nổi bật chủ thể chính của bức ảnh. Đồng thời giúp loại bỏ những chi tiết thừa trong ảnh.

Khi chỉnh sửa ảnh, nó sẽ giúp bạn khôi phục lại vẻ đẹp thuần khiết nhất của chúng.

Thêm nhiều chi tiết bên trong hình ảnh nếu cần thiết
Xử lý các vấn đề về màu sắc trong ảnh (Trộn màu)
Đồng thời, khi chỉnh sửa ảnh, hãy thêm các hiệu ứng ảnh phù hợp để đạt được mục đích.
Chỉnh sửa có phải chỉ để khắc phục sự cố không?
Chỉnh sửa ảnh để làm gì?

Câu trả lời là không. Có thể giao một bộ ảnh cho khách hàng với điều kiện đảm bảo các công việc cơ bản sau: đặt ảnh đúng ánh sáng, điều chỉnh bố cục, căn chỉnh màu sắc có độ tương phản hợp lý, v.v.

?

Retouch ảnh làm gì

Trong quá trình xử lý hình ảnh, các vấn đề có thể phát sinh cần sự can thiệp của người chỉnh sửa ảnh. Ví dụ, hình ảnh kỹ thuật số có xu hướng không rõ nét và làm tối hình ảnh bằng cách tăng độ tương phản khi lên hình, điều này ảnh hưởng đến làn da của nhân vật.

Lúc này, nhiệm vụ của người retouch là thao tác chỉnh sửa màu sắc và nước da để bức ảnh hài hòa nhất.

Nếu đảm bảo xử lý tốt những vấn đề này thì bạn có thể yên tâm giao ảnh cho khách hàng. Yêu cầu chải chuốt cẩn thận thường được sử dụng cho mục đích thương mại, quảng cáo, người mẫu, tin tức, v.v.