Để chuẩn bị cho hoạt động chụp ảnh món ăn, bạn sẽ phải bắt đầu với việc bố trí ánh sáng. Ta sẽ không thể chụp ảnh mà không có ánh sáng. Nhiếp ảnh là một bức ảnh với ánh sáng.

Ánh sáng là bài học quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Vậy nên nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi những thứ mà mình cần phải học thì ánh sáng là một bài học vô cùng quan trọng cho bạn. Nếu bạn có thể thành thạo việc bố trí ánh sáng, bạn sẽ có thể chụp ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

 

Trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động thiết lập cơ bản để chụp hình món ăn, bên cạnh đó là giới thiệu một vài những ý tưởng bố trí ánh sáng cơ bản.

 

Đó là tất cả những thứ bạn cần đề có thể bắt đầu chụp ảnh món ăn maucontent.com.

Thiết lập ánh sáng cơ bản cho chụp ảnh món ăn

 

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng tôi đặc biệt không thích từ “cơ bản” chút nào, vì nó ngụ ý rằng sẽ chẳng có gì lớn lao cả. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy,

 

Đây là cách bố trí căn bản, từ đó bạn mới có thể bắt đầu mở rộng những kĩ năng thao tác ánh sáng của mình dựa trên tâm trạng và câu chuyện mà bạn muốn kể. Những bố trí cơ bản cho chụp ảnh món ăn để cho ra ánh sáng dịu nhẹ phổ biến trong ngách là:

 

Bạn sẽ thiết lập vị trí chụp ảnh ở kế bên cửa sổ, với ánh sáng chiếu vào nơi chụp ảnh từ các bên. Để chủ thể và máy ảnh của bạn sẽ được đặt kế bên nguồn sáng.

 

 

Tiếp theo, bạn sẽ bố trí một tấm tản sáng giữa nguồn sáng (cửa sổ) và chủ thể chụp ảnh của mình. Việc này sẽ “tản” ánh sáng ra để khiến nó được dịu hơn – chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này sau. Đầu tiên, bạn hãy đặt một tấm tản sáng gồng với cửa sổ hơn chủ thể chụp ảnh của mình.

 

Cuối cùng, nếu bạn cần chủ thể của mình được chiếu sáng đều hơn, bạn hãy đặt một tấm hắt sáng ở cạnh đối diện với cảnh chụp để “lấp đầy” những khoảng thối có trong cảnh. Đây sẽ là những bố trí căn bản của bạn. Ngay khi bạn đã thành thạo việc này, bạn sẽ có thể bắt đầu có nhiều khả năng điều khiển ánh sáng hơn.

 

Hỗ trợ điều chỉnh ánh sáng cơ bản

 

Hãy bắt đầu giảm tối thiểu những thứ ta cần để điều khiển ánh sáng tự nhiên thôi nào.

 

2 công cụ hỗ trợ điều khiển ánh sáng đầu tiên mà bạn nên có, chính là tấm tản sán và tấm hắt sáng. Bạn có thể có cả hai tấm này cùng một lúc, trên Amazon có một vài những combo bán hai tấm này với giá rất rẻ. Bạn hãy mua tấm có kích thước lớn nhất có thể với khả năng của mình nhé.

 

Tấm tản sáng là một tấm tản hoặc phân tán ánh sáng một cách đồng đều hơn vào chủ thể chụp ảnh của bạn. Tấm tản sáng nêu được đặt giữa nguồn sáng và chủ thể – như thế này

 

Tấm tản sáng “tản” ánh sáng

 

 

Tấm tản sáng được đặt giữa chủ thể và nguồn sáng.

 

Tấm hắt sáng sẽ hắt ánh sáng từ nguồn sáng vào chủ thể của bạn. Hành động này còn được gọi là lấp đầy ánh sáng. Tấm hắt sáng thường được đặt đối diện với nguồn sáng.

Bất kì một bề mặt phản chiếu nào đều có thể được sử dụng làm tấm hắt sáng, từ những tấm ván nhựa foam board cho đến những chất liệu phản chiếu hay những bề mặt kim loại.

 

 

Một tấm ván nhựa foam board màu trắng và được gập lại, đặt gần chủ thể và đối diện với nguồn sáng để “hắt” ánh sáng vào đằng sau cảnh.

 

Ánh sáng được phản chiếu làm sáng những cùng tối

Những vùng tối không được ánh sáng lấp đầy

 

Đây là những thứ ta nhìn thấy trong máy ảnh khi sử dụng tấm hắt sáng. Ảnh bên trái với ánh sáng được hắt vào cảnh. Ảnh bên phải không có ánh sáng được hắt vào cảnh.

Giữa hai bức ảnh không có sai hay đúng, mà chỉ tồn tại sự khác biệt. Hãy dừng lại một chút và ngẫm về sự khác biệt ấy.

 

Mua thiết bị chiếu sáng cơ bản

Với ngân sách dưới 100 đô, bạn có thể sở hữu cho mình tất cả mọi thứ bạn cần để bố trí ánh sáng cơ bản cho buổi chụp hình món ăn.

 

Là một chuyên gia, tôi đã sở hữu cho mình tất cả những tấm tản sáng này, nhưng nếu phải chọn ra một cái, tôi sẽ chọn tấm của Neewer với kích thước 40” x 60”, vì nó cũng có thể được sử dụng cho ánh sáng nhân tạo.

Nếu để chụp hình ở ngoài và cần phải có một giải pháp di động, thì tôi sẽ chọn sử dụng Neewer 24” có tay cầm.

Bạn không thể tìm ra được bất cứ thứ gì hữu ích hơn tấm foam board có hai mặt đen trắng để giúp bạn định hình ánh sáng. Tôi lúc nào cũng sử dụng tấm ván này, giữ đứng tấm ván bằng những chiếc kẹp rẻ tiền hữu dụng.

 

Kiểu ánh sáng phổ biến nhất để chụp ảnh món ăn – ánh sáng dịu

Bây giờ, chúng ta có bố trí cơ bản và một vài những công cụ điều chỉnh ánh sáng cần thiết, vậy thì hãy tìm hiểu về những kiểu và sự điều khiển ánh sáng

 

Kiểu ánh sáng phổ biến nhất cho việc chụp ảnh món ăn chính là ánh sáng dịu nhẹ. Đây là kiểu ánh sáng thường được sử dụng nhất vì nó giúp làm sáng món ăn

Nó chiếu sáng kết cấu và chi tiết của món ăn, đồng thời cho thấy kiểu dáng và kích thước của sản phẩm.

Ánh sáng dịu nhẹ được đặc trưng bởi những phần tối dịu nhẹ. Ánh sáng dịu nhẹ có thể được sử dụng cho mọi tâm trạng. Bạn có thể dùng ánh sáng dịu và tươi sáng hoặc ánh sáng dịu và ủ rũ. Bây giờ “dịu nhẹ” không đồng nghĩ với phần tối sáng hay tối. Những khoảng tối nhẹ có thể là sáng hoặc tối. Thứ mà khiến cho nó trở nên dịu nhẹ chính là “những cạnh dịu nhẹ” của nó.

Ảnh tĩnh với ánh sáng dịu. Kiểu ánh sáng phổ biền nhất cho việc chụp ảnh món ăn

Ảnh tĩnh với ánh sáng gắt

 

Bạn có nhận ra điểm khác biệt giữa hai khoảng tối ở hai hình trên không? Khoảng tối của hình bên trái “dịu” hơn (vì sử dụng ánh sáng dịu) và khoảng tối của hình bên phải “gắt” hơn (vì sử dụng ánh sáng gắt)

 

Giờ đây chúng ta đã nắm được kiểu ánh sáng phổ biến nhất được sử dụng trong chụp ảnh món ăn là gì, vậy thì hãy tìm hiểu hai cách điều khiến ảnh sáng chính

 

Hai hướng ánh sáng chính: ánh sáng sau và ánh sáng cạnh

Hai hướng ánh sáng chính yếu được sử dụng trong chụp ảnh món ăn và ánh sáng cạnh và ánh sáng chiếu từ đằng sau.

 

Ý nghĩa của khá giống với tên, nhưng ta hãy đề cập lại chúng thật nhanh chóng. Ánh sáng cạnh là khi ánh sáng đến từ cạnh của thủ thể và máy ánh của bạn. Ánh sáng chiếu từ đằng sau là ánh sáng đến từ đằng sau chủ thể và đối diện với máy ảnh.

Ánh sáng cạnh phù hợp với hầu hết các kiểu bố trí chụp ảnh món ăn. Đó là lý do tại sao đây là hướng ánh sáng yêu thích của rất nhiều nhiếp ảnh gia món ăn và là một hướng ánh sáng lý tưởng cho những người mới bắt đầu.

Hãy xem những ví dụ sau đây

 

Ánh sáng cạnh. Bạn có thể thấy ánh sáng đến từ bên phải của bức ảnh

Ánh sáng phía sau. Bạn có thể thấy nguồn sáng đến từ phía sau của tô đồ ăn, và rọi đến phía máy ảnh.

Tại sao hướng ánh sáng lại quan trọng? Hãy ngừng lại một chút và xem xét cách mà ánh sáng định hình chủ thể trong những tấm ánh trên khác nhau như thế nào nhé.

 

Thời điểm trong này ánh hướng đến ánh sáng

Hầu như ai cũng biết rằng thời điểm trong ngày cũng có thể ảnh hưởng đến ánh sáng. Từ bình minh, giữa trưa, cho đến hoàng hôn và nửa đêm. Cường độ ánh sáng tại mỗi thời điểm trong ngày đều khác nhau, hướng chiếu và cảm nhận cũng khác.

Ôi trời, ngay cả mùa trong năm cũng có thể ảnh hướng đến ánh sáng nữa

Nếu bạn chọn chụp hình với ánh sáng tự nhiên, thì điều quan trọng là bạn phải biết được những điểm khác nhau đó.

 

Đây là lý do tại sao có một bài luyện tập phổ biến mà có lẽ bạn đã đọc qua về việc chụp hình một tô trái cây vào những thời điểm khác nhau và tại những nơi khác nhau trong nhà của bạn.

 

Đây là một bài luyện tập rất hữu ích.

Nếu bạn nghĩ về nhà của mình, hãy nghĩ về việc ánh sáng sẽ thay đổi như thế nào trong những căn phòng khác nhau. Có phòng nào có ánh sáng tươi sang tại một thời điểm nhất định trong này, trong khi những phòng khác thì tôi không?

Một trong những thứ đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể làm là nắm được sự thay đổi của ánh sáng tại nơi chụp hình của bạn. Vậy thì tại sao bạn không kiểm tra từng giờ xem ánh sáng sẽ trông như thế nào và ghi chú lại sự thay đổi của ánh sáng trong ngày?

 

Tấm hắt sáng trong bức ảnh này hắt ánh sáng từ đằng sau vào cảnh, cung cấp ánh sáng đồng đều và lấp đầy những khoảng tối.

 

Tóm tắt

Nói tóm lại, dưới đây là những ý chính trong bài:

 

Hoạt động bài học

 

Với hoạt động này, bạn sẽ không cần sử dụng máy ảnh. Tôi không muốn bạn phải lo lắng về những cài đặt của mình hay thứ mà mình sẽ chụp là gì.

Tôi chỉ muốn bản “cảm nhận” và “quan sát” ánh sáng

Lần tiếp theo bạn được nghỉ cả ngày ở nhà, tôi muốn bạn:

Mức độ mạnh yếu của ánh sáng này như thế nào?

Bạn có thể thấy được khoảng tối nào không?

Ánh sáng đến từ cửa số đúng không?

Cửa sổ quay về hướng nào?

Thời điểm nào trong ngày, sáng, trưa, chiều, tối?

Ánh sáng này có màu không?

Ánh sáng này khiến bạn cảm thấy như thế nào?

 

Thực hiện hoạt động này 2 ngày liên tục sẽ vô cùng hữu ích, cho phép bạn thấy được sự thay đổi của ánh sáng với thòi tiết và mùa.