Hàng trăm nghìn bức ảnh nhóm được chụp trên khắp thế giới mỗi ngày, từ đám cưới, tiệc tùng, cắm trại, kỷ yếu hay chỉ một nhóm bạn muốn ghi lại khoảnh khắc bên nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không được như mong đợi. Đối với những bức ảnh chụp đông người, nếu không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn sẽ khó chọn được góc chụp đẹp và sắp xếp vị trí của từng thành viên một cách hợp lý. Tuy nhiên, với những cách chụp ảnh nhóm đẹp mà hữu ích sẽ hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh chất lượng cao. Cách lấy nét khi chụp ảnh
Việc điều chỉnh các thông số trên máy ảnh hay ống kính để chụp ảnh nhóm đông người chắc hẳn rất khó khăn. Đảm bảo mọi người trong ảnh đều sắc nét. Cùng tham khảo bài viết cách lấy nét khi chụp ảnh chung nhé!

Những lỗi thường gặp khi chụp ảnh

Mọi người trong ảnh nhìn họ từ một hướng khác
Một số người không thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt khi họ bị che
Dòng ảnh không khớp với chủ đề đã thống nhất ban đầu của ảnh
Ảnh đã bị chụp quá xa
Ảnh bị nhòe, mờ, không biết lấy nét.
Cách chụp thiếu sáng, đánh nhầm đèn flash.
……
Đối với những người không có kinh nghiệm chụp ảnh thì việc chụp ảnh nhóm sẽ rất khó khăn. Nhưng đừng lo lắng, vì với những thủ thuật dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được một bức ảnh nhóm đẹp.

Chuẩn bị và động não
ảnh họp lớp
Ảnh công ty
Chuẩn hóa luôn là điều tốt nhất nên làm, nó giúp bạn chụp ảnh nhanh hơn chứ không phải là một cách bừa bãi mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Và mọi người bên trong không phải đợi lâu, đặc biệt là đối với các sự kiện quan trọng, vì vậy có một số điều bạn cần lưu ý trước khi quay:

Vị trí của bạn và vị trí của tập thể.

Bạn sẽ làm thế nào để mọi người tạo dáng trong cảnh đó
Sắp xếp vị trí đứng cho các thành viên trong nhóm sao cho không bị khuất mọi người và hình ảnh được đồng đều.
Thông báo trước cho mọi người vài phút về buổi chụp để họ có thể chuẩn bị.
Kiểm tra và thiết lập máy ảnh để xem nó đã sẵn sàng chưa.
chọn một địa điểm
ảnh chụp tập thể nhóm trên biển
ảnh lớp
Vị trí chụp cũng rất quan trọng trong bức ảnh.

Vị trí càng tốt, thiết lập càng tiết lộ ý tưởng về những gì bạn sẽ chụp. Ví dụ, nếu bạn chụp ảnh nhóm hoàng hôn trên biển, nó phải có một bãi biển với cảnh hoàng hôn ở hậu cảnh.
Tránh các yếu tố và vật thể không liên quan để tạo ra cảnh sạch sẽ nhất có thể.
Ánh sáng nơi đó cũng cần tốt, không quá sáng hoặc quá tối vì sẽ ảnh hưởng đến chủ thể mà bạn định chụp.
tiêu điểm của bức ảnh
Ảnh nhóm trên biển
Ảnh nhóm trên biển
Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ sẽ có những cách lấy nét khác nhau, nhưng đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể làm như sau:

Đầu tiên, bạn cần khép khẩu để có độ sâu trường ảnh dày hơn và tránh hiện tượng nhòe hậu cảnh. Tất nhiên, khi bạn khép khẩu, bạn phải tăng ISO và giảm tốc độ màn trập, hoặc bạn có thể nâng EV để bù trừ cho nhau để có đủ ánh sáng trong ảnh.
Đối với chụp ảnh nhóm bạn nên sử dụng ống kính WIDE góc rộng, sử dụng ống kính tiêu cự ngắn sẽ giúp giảm hiện tượng nhòe hậu cảnh.
Nếu bạn chỉ có một ống kính khẩu độ rộng hoặc một ống kính tiêu cự dài, thì bạn cần chụp mọi người được lấy nét và bạn chụp ở giữa để tránh nhiều người bị mất nét.
Cuối cùng là chỉnh body, ở chế độ lấy nét AF, bạn nên để chế độ AF-S, tức là chỉ chụp một bức ảnh, điểm lấy nét nên để lấy nét tự động hoặc lấy nét ma trận để tận dụng các điểm lấy nét trên máy ảnh. Tránh lấy nét khi chụp ảnh nhóm tại 1 điểm.
Chụp nhiều ảnh liên tiếp
Một cách để tránh chụp ảnh người đang nhắm mắt hoặc bị phân tâm là chụp nhiều ảnh. Bạn cần chuyển sang chế độ chụp liên tục và nhấn nó vài lần trong khi chụp. Tất nhiên, khi chụp ảnh, ban đầu mọi người không được thoải mái lắm, nhưng sau một vài bức hình, mọi thứ sẽ ổn.

Nếu bạn sử dụng ống kính zoom, bạn có thể chụp ảnh ở nhiều tiêu cự khác nhau, hãy dành thời gian để kiểm tra xem góc độ đó đã ổn chưa.

Chụp ảnh gần đối tượng
Đến gần đối tượng nhất có thể, nhưng vẫn đảm bảo chụp được tất cả mọi người, vì bạn càng đến gần, hình ảnh sẽ càng chi tiết và rõ ràng. Bạn chỉ cần bố trí cho mọi người đứng so le hoặc hơi nghiêng vai là ảnh sẽ đẹp hơn.

Sắp xếp đội hình bắn súng

ảnh chụp kỷ yếu
ảnh kỷ yếu
Mỗi chủ thể và khung cảnh đều có cách sắp xếp vị trí chụp khác nhau, thông thường khi chụp ảnh nhóm mọi người thường sắp xếp trước thấp sau cao, điều này không xấu nhưng bạn có thể chỉnh sửa để có bức ảnh đẹp hơn.

Nếu đây là tiệc cưới, tất nhiên bạn phải đặt cô dâu chú rể vào vị trí trung tâm của nhóm sao cho nổi bật nhất.
Cố gắng sắp xếp các dòng để không quá xa nhau, vì điều này sẽ làm cho mọi người trong ảnh rõ ràng. Đối với những bức ảnh nhóm đông người, hãy khép khẩu máy ảnh lại để tăng độ sâu trường ảnh.
Khi chụp, nhớ để người hếch cằm lên một chút, khuôn mặt sẽ thanh thoát hơn.
Chọn thời gian chụp ảnh
Những buổi dã ngoại, đám cưới, sinh nhật,… khi mọi người đã đông đủ thì hãy đi chụp ảnh tập thể ngay lập tức, vì thời gian đầu ai cũng ăn mặc đẹp, đó là thời điểm chụp ảnh hợp lý nhất.

Hoặc, nếu bạn muốn ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ và thú vị, bạn có thể chụp vào giữa cuộc họp hoặc khi kết thúc buổi biểu diễn. Tuy nhiên, mình vẫn khuyên rằng đối với ảnh nhóm thì nên chọn chụp ngay từ đầu.

Chú ý đến ánh sáng

Ảnh chụp tập thể đông người
ảnh nhóm của mọi người
Tất nhiên, ảnh nhóm nói về cách bạn chụp chi tiết từng thành viên, vì vậy bạn cần phải có đủ ánh sáng.

Nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ cần đèn flash để trợ sáng. Và phải chụp nhiều lần để chọn ra bức ảnh đẹp nhất.

Trong trường hợp chụp với nguồn sáng ở hậu cảnh, chẳng hạn như cảnh mặt trời mọc, bạn có thể sử dụng đèn flash bổ trợ để khuôn mặt của các thành viên trong đoàn không bị tối mà vẫn có được cảnh mặt trời mọc.

Không nên chụp ở nơi có quá nhiều ánh sáng, vì chụp ngoài nắng sẽ làm ảnh bị mờ hoặc các thành viên không đủ sáng, tốt nhất nên chọn nơi râm mát để chụp.

Kiểm soát tất cả các thành viên trong nhóm

Đối với những nhiếp ảnh gia không giỏi giao tiếp hoặc thiếu kinh nghiệm, việc kiểm soát ảnh nhóm có thể khá khó khăn. Vì vậy, bạn cần có thái độ niềm nở, thoải mái trong suốt buổi chụp thay vì vẻ mặt nghiêm túc và trò chuyện vui vẻ với họ để họ có thể thoải mái và tạo dáng tự nhiên trong suốt buổi chụp.

 

Điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải có một lý do hợp lý để tập hợp mọi người lại để chụp ảnh.

Chụp ảnh cho một tập thể rất đông người

nắm bắt khoảnh khắc khi chụp
nắm bắt khoảnh khắc khi chụp

Với việc chụp ảnh cho một tập thể đông người thì rất khó để bạn chụp được hết tất cả các khuôn mặt dù bạn đã sắp xếp vị trí rõ ràng. Nhưng có một giải pháp tốt cho bạn để chụp được bức ảnh tập thể đông người là đứng lên một vị trí cao hơn, vì như thế bạn sẽ có góc chụp đẹp hơn, khuôn mặt của từng thành viên ngước lên mắt cũng mở to, mặt thon hơn, và rõ nét từng khuôn mặt.

Sử dụng chân máy ảnh để chụp

Một điều không thể thiếu trong việc chụp ảnh tập thể đó chính là chân máy ảnh (tripod)

Cần có người hỗ trợ

Với việc chụp ảnh tập thể nhiều người như vậy thì bạn cần phải có người hỗ trợ để làm việc, bạn có thể có bạn đồng hành trong công việc, hoặc có nhờ một người nào đó trong tập thể nhóm đó để hỗ trợ bạn trong quá trình chụp.

Luôn vui vẻ và thoải mái khi chụp hình

Điều này nó rất quan trọng khi chụp hình, bởi nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của từng thành viên trong một tập thể đó, khi bạn thoải mái, vui tươi họ cũng sẽ thoải mái hơn, tự nhiên hơn, và đương nhiên lúc này bạn sẽ có được những bức hình đẹp hơn.

Trên đây là những cách chụp hình tập thể đẹp mà bạn cần lưu ý. Chúc bạn luôn tự tin trong sự nghiệp nhiếp ảnh gia của mình và chụp được nhiều bức hình đẹp.